Một phần của chiến lược tự nhiên, là bạn có thể khám phá một loạt các loại thảo mộc, gia vị và thực phẩm xung quanh chúng ta, để ngăn chặn hoặc kiểm soát sự thèm ăn mà không có rủi ro, thay vì dùng thuốc ức chế với các tác dụng phụ không mong muốn.
Mặc dù có vô số chế độ ăn kiêng, thuốc và thiết bị giảm cân được cung cấp ngày nay, nhưng điều quan trọng nên biết là giảm cân lành mạnh, đòi hỏi những thay đổi toàn diện về lối sống, bao gồm cả một chế độ ăn uống cân bằng. Dưới đây là 5 loại gia vị hỗ trợ bạn điều đó.
1. Hạt tiêu đen
Piper nigrum, thường được gọi là tiêu đen, là một loại thảo mộc có uy tín trong hệ thống y học cổ truyền của Ấn Độ. Phần lớn lợi ích của nó đến từ thành phần piperine, một chất cường sinh và một chất chống béo phì tiềm năng. Loại gia vị cay nồng của tiêu đen cũng có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn.
2. Cải bó xôi
Một nghiên cứu trên người của Đại học Lund ở Thụy Điển, cho thấy chiết xuất cải bó xôi có chứa chất được gọi là thylakoid làm giảm cảm giác đói lên đến 95%, cũng như giảm cân ở mức 43%. Trong nghiên cứu, thylakoid giúp tăng cường sản xuất hormone tạo cảm giác no trong cơ thể, giúp kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn.
Charlotte Erlanson-Albertsson, tác giả và giáo sư tại Đại học Lund cho biết; các phân tích cho thấy rằng uống đồ uống có chứa thylakoids trước bữa sáng, sẽ làm giảm cảm giác muốn ăn và giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn cả ngày.
3. Rau thì là
Thì là thuộc họ Hoa tán, là một loại cây thuốc cổ xưa với các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Một nghiên cứu trên động vật về ảnh hưởng của thì là đối với trọng lượng cơ thể, tỷ lệ hiệu quả thức ăn nạp vào và leptin huyết thanh cho thấy, nó có thể làm giảm tốc độ hiệu quả của thức ăn.
Trong nghiên cứu ở những phụ nữ thừa cân ở Hàn Quốc cho kết quả, uống trà thì là và cỏ ca ri đã hỗ trợ đáng kể trong việc ngăn chặn cảm giác đói của những người tham gia.
4. Hạt lanh
Là một loại cây lương thực giàu chất xơ và chất béo omega-3, hạt lanh cũng được khám phá rộng rãi để ngăn chặn sự thèm ăn. Trong hai nghiên cứu ngẫu nhiên với 24 và 20 đối tượng, một liều nhỏ chất xơ hạt lanh đã ức chế đáng kể sự thèm ăn, cùng với năng lượng nạp vào. Nó được dùng dưới dạng đồ uống hoặc viên nén.
Các phát hiện cho thấy rằng, chất xơ trong hạt lanh có thể ngăn chặn chứng mỡ máu sau ăn, sự gia tăng chất béo trung tính trong máu. Tuy nhiên năng lượng sau đó không bị ảnh hưởng.
5. Sữa chua
Một sản phẩm sữa lên men được coi là nguồn dinh dưỡng và thực phẩm thiết yếu, bằng chứng lâm sàng gần đây cho thấy sữa chua có liên quan đến việc kiểm soát trọng lượng cơ thể, do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các yếu tố tác động bao gồm thành phần độc đáo của sữa chua, bao gồm cả vi khuẩn axit lactic, có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Ăn sữa chua có thể dẫn đến giảm mỡ trong cơ thể, giảm lượng thức ăn, tăng cảm giác no và thay đổi phản ứng hormone đường ruột.
Chí Kiên biên dịch theo greenmedinfo.
Tin tức xem thêm: