5 tác dụng tuyệt vời của ánh sáng mặt trời với sức khỏe con người

5 tác dụng tuyệt vời của ánh sáng mặt trời với sức khỏe con người

Sản phẩm phụ có lợi được biết đến nhiều nhất của ánh sáng mặt trời là cung cấp vitamin D (Ảnh Pixabay).

Ánh sáng mặt trời được biết đến là cung cấp vitamin D cho cơ thể, nhưng bạn biết rằng nó còn có tác dụng giảm đau, giúp chúng ta tỉnh táo vào ban đêm, đốt cháy chất béo và hơn thế nữa.

Đặc tính của ánh sáng mặt trời đang được khám phá sâu hơn bởi cộng đồng nghiên cứu. Dưới đây là 5 lợ ích đáng chú ý của việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

1. Ánh sáng mặt trời có tính chất giảm đau

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Psychosomatic Medicine, có tiêu đề “Ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, đối với việc sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật” đây là một nghiên cứu về những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cột sống.

Báo cáo phân tích những bệnh nhân ở trong ánh sáng phòng bệnh, và những bệnh nhân tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có cường độ cao hơn trung bình 46%. Những bệnh nhân tiếp xúc với cường độ ánh sáng mặt trời cao thì ít bị căng thẳng, uống thuốc giảm đau ít hơn 22% mỗi giờ, và chi phí thuốc giảm đau ít đi 21%.

2. Đốt cháy chất béo một cách tự nhiên

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Da liễu, cho thấy một sự thật đáng chú ý về quá trình trao đổi chất. Da người tiếp xúc với tia UV dẫn đến tăng chuyển hóa chất béo dưới da.

Một nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin D có liên quan đến béo phì. Chúng ta biết rằng, một trong những sản phẩm phụ có lợi được biết đến nhiều nhất của ánh sáng mặt trời là cung cấp vitamin D.

Tiếp xúc với bức xạ UVB, có nhiều nhất trong hai giờ ở hai bên của buổi trưa mặt trời và chịu trách nhiệm sản xuất vitamin D; có thể là một chiến lược cần thiết trong việc đốt cháy chất béo, một cách tự nhiên.

3. Có thể điều chỉnh trực tiếp tuổi thọ của con người

Vitamin D là chìa khóa để cân bằng hormone giới tính nữ; đồng thời nó giúp tăng mức độ testosterone ở phái mạnh. Ánh nắng mặt trời giúp tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ (Ảnh Pixabay).
Vitamin D là chìa khóa để cân bằng hormone giới tính nữ; đồng thời nó giúp tăng mức độ testosterone ở phái mạnh. Ánh nắng mặt trời giúp tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ (Ảnh Pixabay).

Nghiên cứu được xuất bản vào năm 2010, trên tạp chí Medical Hypotheses có tiêu đề “Ảnh hưởng của chu kỳ mặt trời đối với tuổi thọ ở Hoa Kỳ”. Các nhà nghiên cứu đánh giá chu kỳ mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến bộ gen của con người.

Do đó, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chúng ta, thậm chí có thể đẩy nhanh những thay đổi di truyền có thể mang lại lợi thế sống sót.

4. Cải thiện sự tỉnh táo vào buổi tối

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Behavioral Neuroscience có tiêu đề “Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh sánh mặt trời đối với hiệu suất vào buổi tối.” Nó liên quan đến buồn ngủ và tiết hormone.

Nghiên cứu cho thấy rằng, các đối tượng tỉnh táo hơn đáng kể vào đầu buổi tối sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 6 tiếng. Trong khi chúng trở nên buồn ngủ hơn vào buổi tối sau khi chỉ tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo lúc ban ngày.

5. Có thể chuyển đổi thành năng lượng trao đổi chất

Vạn vật xung quanh đều ảnh hưởng đến sự sinh tồn của con người, đặc biệt năng lượng từ ánh sáng mặt trời (Ảnh Pixabay).
Vạn vật xung quanh đều ảnh hưởng đến sự sinh tồn của con người, đặc biệt năng lượng từ ánh sáng mặt trời (Ảnh Pixabay).

Da của chúng ta có thể chứa các “tấm pin mặt trời” tương đương với melanin và có thể hấp thụ năng lượng, giống như thực vật hấp thu trực tiếp từ mặt trời. Melanin có vai trò trong các sinh vật khác nhau; từ mực của bạch tuộc, đến các chất tạo màu bảo vệ dựa trên melanin của vi khuẩn và nấm. Melanin cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều mối đe dọa khác nhau, bảo vệ vật chủ chống lại các sinh vật xâm nhập, tia UV và các áp lực kim loại nặng và chất oxi hóa.

Tuy nhiên, điều thường bị bỏ qua là khả năng của melanin chuyển đổi bức xạ gamma, và tia cực tím thành năng lượng trao đổi chất trong các hệ thống sống. Động vật có xương sống, cũng có thể chuyển đổi ánh sáng trực tiếp thành năng lượng trao đổi chất, thông qua sự trợ giúp của sắc tố melanin.

Con người là một phần không thể thiếu của tự nhiên, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên để trở nên khỏe mạnh hơn bạn nhé!

Minh Anh biên dịch theo greenmedinfo.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay