8 tuyệt chiêu giúp bạn thái hành không lo cay mắt

8 tuyệt chiêu giúp bạn thái hành không lo cay mắt

Nhiều cách làm giảm chảy nước mắt khi thái hành như những mẹo nhỏ đơn giản và dễ áp dụng dưới đây. Mục đích là làm hạn chế các phân tử được giải phóng từ hành bay vào mắt.

Khi cắt hành các tế bào của củ hành sẽ bị phá vỡ, nó giải phóng chất axit sulfenic; chất axit này kết hợp với một enzyme có tên alliinase tạo thành chất khí gọi là propanethiol S-oxide. Chất khí này phản ứng với nước mắt tạo nên axit sulfuric từ đó làm cay mắt. Hệ thần kinh xem đây như kích thích, và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhiều hơn nhằm rửa trôi tác nhân lạ này. Những cách dưới đây bạn có thể áp dụng làm giảm chảy nước mắt khi cắt hành:

Đeo kính bảo vệ

Bạn nên đeo kính trong khi thái hành.
Bạn nên đeo kính trong khi thái hành.

Để mắt không bị cay khi thái hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng có thể che kín đôi mắt.

Dùng máy xay

Nếu bạn cần nhiều hành thái nhỏ, bạn có thể dùng máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Tuy nhiên, bạn không nên xay hành quá nát và phải đợi cho hơi cay của củ hành lắng xuống rồi mới mở nắp máy xay ra.

Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Cách này khá đơn giản, trước khi thái hành từ 10 – 15 phút, hãy cho hành vào ngăn đá tủ lạnh. Các tế bào hành bị làm lạnh sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Cách này cũng sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí, mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành.

Dùng khoai tây

Bạn có thể dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao, sau đó cắt hành thoải mái mà không lo bị cay mắt.

Cắt hành dưới nước

Cắt hành trong nước có thể hạn chế chất axit sulfenic được giải phóng từ hành ra không khí.
Cắt hành trong nước có thể hạn chế chất axit sulfenic được giải phóng từ hành ra không khí.

Cắt hành dưới nước hoặc dưới vòi nước, cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh, trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

Nến

Bạn có thể thắp một ngọn nến thật gần thớt khi thái hành, để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.

Phun dấm lên thớt

Bạn có thể hòa một hỗn hợp nước và dấm với tỉ lệ 50:50 rồi phun hỗn hợp dấm này lên thớt, bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt.

Ngậm một miếng bánh mì khi thái hành

Một lát bánh mì trong miệng có thể giúp mũi ít bị kích thích khi thái hành (Ảnh Pixabay).
Một lát bánh mì trong miệng có thể giúp mũi ít bị kích thích khi thái hành (Ảnh Pixabay).

Nếu ngậm một lát bánh mỳ trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều gì buộc phải thở bằng miệng, thì phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Trí Kiên theo baohatinh.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay