‘Du lịch chậm’ là gì và có những lợi ích nào?

‘Du lịch chậm’ là gì và có những lợi ích nào?

Du lịch chậm (Nguồn ảnh Vườn Ecotta).

Các công ty lữ hành thông thường sắp xếp là đi tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, lịch trình kín khiến họ không thể cảm nhận hết nét văn hóa đặc sắc của từng điểm đến, thậm chí họ cảm thấy kiệt sức. Do đó, những du khách có kinh nghiệm khuyên rằng mọi người có thể thử phương thức du lịch khác “du lịch chậm” (slow travel).


Chính xác thì “Du lịch chậm” là gì? Nó có chỗ nào tốt? Chúng ta hãy xem các chuyên gia chia sẻ.

“Du lịch chậm” là gì?

Theo báo The Huffington Post, trước sự nổi lên của “du lịch chậm”, một trong những người sáng lập trang web “The Vacationer” anh Phil Dengler-đã giải thích ý nghĩa của nó. Anh cho rằng “du lịch chậm” chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng. Nó cho phép mọi người hòa mình vào văn hóa địa phương nơi các điểm du lịch.

Từ “du lịch chậm” (slow travel) nghĩa đen của nó để cho mọi người đi chậm lại và trân trọng từng khoảnh khắc, thay vì vội vã chạy hết tất cả các điểm tham quan trong lịch trình. Anh nói, các chuyến du lịch thông thường sẽ để cho du khách đi được nhiều nơi nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn. Làm như vậy không có gì sai, nhưng sẽ khiến du khách cảm thấy qua loa và không phải là phương thức lý tưởng để thư giãn trong kỳ nghỉ.

Ông Paul Jacobs, tổng giám đốc kiêm phó chủ tịch khu vực Bắc Mỹ của trang web tìm kiếm du lịch Kayak cho biết: “Đối với các du khách ‘du lịch chậm’ có nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng tôi định nghĩa đó là việc ở lại một nơi lâu hơn và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương.”

Ông Jacobs tin rằng “du lịch chậm” đang dần được hoan nghênh, các số liệu cho thấy thời gian lưu lại khách sạn vào năm 2023 đã cao hơn 10% so với năm trước. Tất nhiên, nó không nhất thiết phải ở lại một nơi nào đó trong một thời gian dài.

Tác giả kiêm chuyên gia du lịch, cô La Carmina cho rằng, “du lịch chậm” là một cách để có thể trầm tư, cho phép mọi người dừng chân lại và thưởng thức một chút hương thơm của hoa hồng. Cô không nghĩ rằng “du lịch chậm” có một định nghĩa nghiêm ngặt hoặc các yếu tố bắt buộc cụ thể, chẳng hạn như sử dụng các phương tiện giao thông đi chậm hơn, hoặc ở lại một thành phố hoặc một quốc gia trong thời gian lâu hơn.

Những lợi ích của “du lịch chậm”

Hòa mình vào văn hóa vùng miền nơi bạn đến để có những trải nghiệm sâu sắc trong chuyến du lịch (nguồn ảnh Vườn Ecotta).
Hòa mình vào văn hóa vùng miền nơi bạn đến để có những trải nghiệm sâu sắc trong chuyến du lịch (nguồn ảnh Vườn Ecotta).

Anh Dengler nói: “‘Du lịch chậm’ thường tiết kiệm chi phí hơn so với du lịch thông thường, bởi vì quý vị không phải cố gắng đi nhiều nơi. Nó cũng có thể khiến thư giãn hơn, vì quý vị không phải thường xuyên lo lắng về hành trình tiếp theo.”

Blogger du lịch, cô Esther Susag cho biết: “Khi quý vị đi du lịch với tốc độ chậm hơn mà không vội vàng, tự nhiên quý vị hòa mình vào địa điểm và nền văn hóa nơi đến, hơn nữa sẽ thực sự muốn tìm hiểu nó theo cách riêng của mình.” Cô nói thêm rằng khi quý vị bắt đầu trò chuyện nhiều hơn với người dân địa phương, thông thường họ hy vọng quý vị có trải nghiệm tốt nhất trong chuyến đi, nên họ sẽ tiết lộ những điểm đến hấp dẫn, như vậy quý vị có được trải nghiệm cá nhân sâu sắc hơn.

Ngoài ra, tìm hiểu về văn hóa và lối sống người dân địa phương cũng cho quý vị có được những trải nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ. Quý vị thậm chí có thể phát triển thêm mối liên hệ với người dân địa phương, những tình bạn như vậy có thể sẽ thúc đẩy các chuyến thăm tiếp theo trong tương lai.

Ông Mark Wolters, người sáng lập kênh YouTube “Wolters World” cho biết, nếu quý vị thực sự muốn thư giãn, không muốn áp lực khi đi du lịch, thì “du lịch chậm” là cách thích hợp. Ông nói, “Số lần quý vị dỡ hành lý sẽ ít hơn, số chuyến bay, tàu hỏa và xe hơi cũng ít hơn, và mục đích chỉ là thư giãn bản thân ở một điểm đến.” Ông nói thêm rằng “du lịch chậm” cũng là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, bởi vì quý vị có những cuộc trò chuyện ý nghĩa với người dân địa phương.

Làm thế nào để trải nghiệm “du lịch chậm”?

Trải nghiệm làm workshop thuận tự nhiên trong chuyến du lịch chậm tại vườn Ecotta (Nguồn ảnh Vườn Ecotta).
Trải nghiệm làm workshop thuận tự nhiên trong chuyến du lịch chậm tại vườn Ecotta (Nguồn ảnh Vườn Ecotta).

Nhiều chuyên gia nói về cách trải nghiệm “du lịch chậm” và những bí quyết của họ. Anh Dengler nói danh sách việc cần làm của quý vị nên ngắn thôi, hoặc không tồn tại. Quý vị có thể lên kế hoạch dành phần lớn thời gian tại một số điểm tham quan nhỏ, hoặc làm theo lời khuyên du lịch của người dân địa phương. Nhiều thời gian hơn cho một điểm tham quan và có được cảm nhận sâu sắc về nó. Anh nói, hãy chống lại sự thôi thúc muốn đi đến tất cả các điểm tham quan, nếm thử tất cả các món ăn trong một hoặc hai ngày. “Du lịch chậm” không phải là chạy đến tất cả các điểm tham quan và đánh dấu vào bản danh sách.

Ông Wolters gợi ý quý vị nên ở lại điểm tham quan lâu hơn một chút. Quý vị có thể đến một quán cà phê vào buổi sáng, sau đó ghé thăm một bảo tàng và đọc cuốn sách yêu thích trong công viên vào buổi chiều, thay vì vội vã lướt qua các điểm khác.

Chuyên gia du lịch và phát triển nông thôn- anh David Woody cho biết, hiện nay nhiều du khách chọn tự lái xe đến các điểm du lịch thay vì đáp phi cơ, điều này cho phép họ đi chậm lại và linh hoạt hơn để tận hưởng các điểm tham quan trong chuyến hành trình. Anh gợi ý rằng quý vị có thể lên kế hoạch trước cho lộ trình lái xe và điểm dừng hàng ngày của mình. Tuy nhiên, để linh hoạt chỉ nên đặt trước khách sạn cho hai hoặc ba đêm đầu tiên, bởi vì tuyến đường và thời gian tiếp theo của hành trình có thể thay đổi.

Theo epochtimesviet.

Đến với Vườn Ecotta là bạn đang lựa chọn cách “Du lịch chậm”, tìm hiểu cách làm vườn tuần hoàn năng lượng tự nhiên, trải nghiệm workshop thủ công và thưởng thức văn hóa, ẩm thực của người dân vùng cao để tâm và thân của bạn trở nên tươi mới khi trở về thành phố.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay