Đừng rơi vào bẫy thương hiệu cá nhân

Đừng rơi vào bẫy thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân có nguồn gốc từ những năm 1990 (Ảnh unsplash).

Tư duy lấy thương hiệu cá nhân làm trung tâm được tóm tắt “Bất kể tuổi tác, bất kể vị trí, bất kể lĩnh vực kinh doanh mà chúng ta đang làm, tất cả đều cần hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu”.

Là giám đốc điều hành công ty riêng, để kinh doanh ngày nay công việc quan trọng của họ là trở thành nhà tiếp thị hàng đầu cho thương hiệu mang tên của họ.

“Thương hiệu cá nhân” xuất hiện thời điểm nào?

Khái niệm ‘Thương hiệu cá nhân” có nguồn gốc từ những năm 1990. Vào thời điểm đó, nó hầu như chỉ xuất hiện ở giới điều hành, và đôi khi là sự thất sủng của những người nổi tiếng. Với internet và phương tiện truyền thông xã hội, thương hiệu của cá nhân đã chuyển đổi từ một ý tưởng thích hợp thành một cơn sốt mạng xã hội.

Đột nhiên, một số giám đốc điều hành không thực hiện kinh nghiệm của họ là quản lý; họ không phải là những chuyên gia xây dựng quan hệ công chúng, mà bất đắc dĩ trở thành những người có ảnh hưởng thu hút người lượt theo dõi, lượt thích và những phát ngôn. Họ thậm chí không còn những sở thích riêng nữa, mà là những người hối hả tìm kiếm thêm thu nhập trong sự ảnh hưởng của xã hội lên nền kinh tế “Hợp đồng biểu diễn”.

Những đặc điểm này khiến thương hiệu cá nhân trở nên hữu ích cho các tập đoàn, đảng phái chính trị, nhưng chúng lại gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Đây là mấu chốt của việc nhìn nhận lại thương hiệu và hướng phát triển từ một chuyên gia giáo dục, nhà thiết kế thương hiệu Debbie Millman, chúng ta cùng tìm hiểu qua góc nhìn của cô dưới đây.

Khái niệm “Thương hiệu” có từ thời cổ đại

Có lẽ hình thức tiếp thị thương hiệu lâu đời nhất có từ năm 2700 trước Công nguyên. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng bàn là bằng đồng, để tạo biểu tượng cho gia súc của họ. Những biểu tượng này thể hiện quyền sở hữu đối với một con vật, trong trường hợp nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Trên thực tế, từ “Thương hiệu” đến với chúng ta từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “ngọn lửa”.

Lịch sử xa xưa, các thương hiệu đã xuất hiện cách đây 10.000 năm trong cuộc Cách mạng Đồ đá. Vào thời điểm đó, tổ tiên của chúng ta bắt đầu sử dụng các biểu tượng và nghi lễ tôn giáo, để truyền đạt niềm tin của họ và phân biệt chúng với niềm tin của những người khác.

Các thương hiệu sớm lan rộng ngoài dấu ấn trên gia súc và biểu tượng tín ngưỡng, mà còn là để đánh dấu mọi thứ chúng ta làm và trải nghiệm. Các thương nhân Hy Lạp cổ đại mang nhãn hiệu amphoras rượu vang như một dấu ấn không chỉ về quyền sở hữu mà còn về chất lượng và danh tiếng.

Mọi thứ thực sự diễn ra vào thế kỷ 18, với sự ra đời của các nhãn hiệu và cuộc Cách mạng Công nghiệp. Ngay sau đó, logo đã trở thành một phương tiện phổ biến để phân biệt một sản phẩm sản xuất hàng loạt tương tự với một sản phẩm khác. Các đại lý quảng cáo đã dùng thương hiệu để kéo sự chú ý và lòng trung thành cho khách hàng của họ. Và công nghệ đã cung cấp những cách thức mới để truyền tải thông điệp thương hiệu.

Ngày nay, thương hiệu là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Các sản phẩm như giày thể thao, âm nhạc và du hành vũ trụ đều do các thương hiệu xác định. Ngay cả nước uống, một trong những nguồn tài nguyên dồi dào nhất trên hành tinh, cũng được phân phối ra quốc tế thông qua hơn 100 thương hiệu khác nhau, mặc dù chỉ thuộc sở hữu của một số ít tập đoàn.

Lý do của thương hiệu

Thương hiệu Coca-Cola: “Làm mới thế giới, trải nghiệm hạnh phúc”. Nguồn gốc logo Coca-cola xuất phát từ tên lá Coca và hạt Kola. Chủ sở hữu muốn đặt tên lặp lại để hài hòa nên đã đổi chữ “K” thành chữ “C”. (Ảnh Pixabay).
Thương hiệu Coca-Cola: “Làm mới thế giới, trải nghiệm hạnh phúc”. Nguồn gốc logo Coca-cola xuất phát từ tên lá Coca và hạt Kola. Chủ sở hữu muốn đặt tên lặp lại để hài hòa nên đã đổi chữ “K” thành chữ “C”. (Ảnh Pixabay).

Mục tiêu của bất kỳ thương hiệu nào, là tạo ra ý nghĩa của sản xuất xung quanh sản phẩm. Thương hiệu không mọc trên cây, nó không có bất kỳ cuộc sống nào bên trong, nó không có ý thức, nó không chảy máu. Con người tạo ra chúng, tạo ra một loạt các biểu tượng, về niềm tin, về hành vi, tất cả đều được gắn vào thứ mà sau đó chúng ta gọi là thương hiệu.

Bởi vì thương hiệu không tồn tại trong tự nhiên, chúng ta xây dựng ý nghĩa thông qua hai đặc điểm mà bất kỳ thương hiệu nào cũng phải có đó là “Đồng thuận và nhất quán”.

Sự đồng thuận: Mọi người thấm nhuần thương hiệu với ý nghĩa như một phương tiện, để báo hiệu thông điệp cho những người khác mà không dùng lời lẽ “Họ là ai, họ tin gì, điều gì quan trọng đối với họ”. Ví như biểu tượng chữ Vạn là của Phật Pháp, Thánh giá Thiên chúa giáo, ngôi sao Hồi giáo và lưỡi liềm đều được các cộng đồng của họ thiết kế, như biểu tượng của bản sắc, sự gắn kết xã hội qua các giá trị chung.

Sự nhất quán: Nếu một thương hiệu có ý nghĩa hôm nay và một ý nghĩa hoàn toàn khác vào ngày mai, mọi người sẽ không thể duy trì cảm giác gắn kết và bản sắc chung mà nó đã thu hút họ đến với thương hiệu đó ngay từ đầu.

Đây là lý do tại sao nhiều công ty có sổ tay thương hiệu, họ đã chi hàng triệu đô la để bảo vệ kiến trúc thương hiệu của họ. Đó là lý do tại sao tôn giáo chính thống không chấp nhận những niềm tin mà nó cho là dị giáo, và tại sao xung đột trong một đảng chính trị thường dẫn đến sự phân chia, bởi nó có tính nhất quán.

Bẫy thương hiệu cá nhân

Để trở thành một thương hiệu thì con người cần phải loại bỏ tất cả những gì thuộc về con người. Nếu bạn trở thành thứ được sản xuất này, thì tất cả những điều tuyệt vời về con người, như thay đổi tư duy, lộn xộn, không nhất quán, tất cả những điều đó đều là những điều mà “Thương hiệu” cố gắng tránh mắc phải.

Mặc dù bạn có thể cố gắng mô phỏng những phẩm chất tích cực của việc xây dựng thương hiệu, nhưng sự thật là cuốn sách quy tắc không được thiết kế cho bạn. Thương hiệu là những sáng tạo tĩnh, trong khi bạn lại là người tham gia năng động vào cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Thương hiệu để cho sự đồng thuận của người khác quyết định giá trị và ý nghĩa của nó, trong khi bạn phải tự mình khám phá cả hai điều đó. Các thương hiệu theo đuổi sự nhất quán bằng cách định hướng để phù hợp với kỳ vọng của “người tiêu dùng”, trong khi bạn phải có dư địa để phát triển và phát triển mà không có cảm giác tự lừa dối bản thân.

Đi quá xa quy định về thương hiệu cá nhân, bạn có nguy cơ gắn chặt bản sắc của mình với thương hiệu. Những đam mê mới chưa được khám phá, những nỗi sợ hãi, đấu tranh phải được bỏ qua vì lo ngại về việc không có được “thương hiệu”. Và những nỗ lực trong cuộc sống của bạn được lọc qua lăng kính của tính thị trường, hơn là theo đuổi giá trị nội tại.

Theo một phân tích xác thực là có mối quan hệ giữa hạnh phúc và mức độ tương tác. Nhưng để đạt được điều đó, bạn phải đáp ứng được chính mình như ngày hôm nay, chứ không phải là con người thật của 10 năm trước, khi bạn định cư trên thương hiệu cá nhân.

Bạn nên tập trung vào yếu tố nào?

Nếu chúng ta mắc kẹt với thuật ngữ thương hiệu cá nhân, thì ít nhất chúng ta có thể chuyển sự hiểu biết của mình sang một thứ gì đó nhân văn hơn. Khám phá điều đó có thể lộn xộn hoặc không nhất quán khi bạn cần, bởi vì sự khác biệt là chìa khóa, nó có thể phát triển và phát triển cùng với bạn.

Định nghĩa về thương hiệu cá nhân là “sự khác biệt có chủ ý”, đó là việc tôn vinh các giá trị và kỹ năng của bạn kết hợp với khả năng giao tiếp với cộng đồng bằng sự nhiệt tình và chân thành.

Kỷ nguyên mới trong lịch sử xây dựng thương hiệu

Người tiêu dùng muốn hiểu biết rằng những thứ họ mua đến từ những công ty có giá trị và sứ mệnh mà họ cảm thấy xứng đáng được đóng góp. Đó là một sự thay đổi lớn và là điều mà chuyên gia thiết kế thương hiệu thực sự chưa từng thấy trước đây.
Người tiêu dùng muốn hiểu biết rằng những thứ họ mua đến từ những công ty có giá trị và sứ mệnh mà họ cảm thấy xứng đáng được đóng góp. Đó là một sự thay đổi lớn và là điều mà chuyên gia thiết kế thương hiệu thực sự chưa từng thấy trước đây.

Điều này không có nghĩa là tương lai của các thương hiệu sẽ không tốt hơn cá nhân. Nó chỉ mang tính cá nhân theo một cách khác với những gì các chuyên gia và người làm thương hiệu cá nhân nghĩ.

Thời điểm quan trọng tiếp theo đối với các thương hiệu là toàn cầu hóa. Càng ngày, mọi người càng mong muốn mua hàng từ các công ty mà họ cảm thấy có đạo đức và giúp nhận ra giá trị của thương hiệu trên thế giới. Điều đó đã lật ngược thông điệp, thay vì thương hiệu được sử dụng để báo hiệu sự khác biệt, giờ đây thương hiệu được sử dụng để truyền đạt “Cách thương hiệu tạo ra sự khác biệt”.

Nhưng có một vấn đề, bạn không thể là một thương hiệu và sống cuộc sống của bạn như một con người, bởi vì hai thực thể có những mục tiêu khác nhau. Việc cố gắng hòa mình vào trạng thái mâu thuẫn này, nó có thể khiến bạn khó đạt được thành công hoặc có một cuộc sống tốt đẹp. Thay vì xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn nên tập trung vào việc phát triển năng lực, mối quan hệ và cảm giác xác thực của mình.

Nói cách khác, bước tiếp theo trong lịch sử của thương hiệu không phải là chúng ta trở thành thương hiệu, mà nó làm cho thương hiệu trở nên tốt hơn với chúng ta.

Theo Bigthing.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay