Làm thế nào để thiết kế một khu vườn đẹp tự nhiên cho gia đình?

Làm thế nào để thiết kế một khu vườn đẹp tự nhiên cho gia đình?

Một góc vườn Ecotta có các yếu tố nước, đá, hệ thực vật và cảnh mượn xung quanh.

Tạo ra không gian yên tĩnh cho khu vườn xanh mướt đưa chúng ta đến gần hơn một cuộc sống thuận tự nhiên; Nó giúp bạn tìm thấy cảm xúc cân bằng mà ai cũng mong muốn có trong thế giới hiện đại.

Một khu vườn đẹp, có hồn nghĩa là cây cối và các loài khác nhau cảm thấy thực sự như ở nhà, như môi trường của chúng; mỗi yếu tố trong sơ đồ trồng cây sẽ tạo cảm giác như thể nó thực sự thuộc về.

Để thiết kế một khu vườn tự nhiên đẹp hài hòa, chúng ta cân nhắc thực hiện 5 bước sau:

 Nghiên cứu địa hình và phác thảo bố cục

Người xưa xem khu vườn như là nghệ thuật tái hiện lại tự nhiên, cân bằng và hài hòa. Những khu vườn truyền thống có bốn yếu tố chính là kiến trúc, thực vật, đá và nước. Các yếu tố được kết hợp hòa quyện với nhau, tạo nên một tác phẩm thiên nhiên mà con người là một phần trong đó.       

Khi bắt tay cải tạo khu vườn bạn cần nghiên cứu địa hình khu đất, để kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà, giao thông trong vườn, suối, hồ và hệ sinh thái thực vật. Bạn nên phác thảo bố cục cho khu vườn, tận dụng tối đa địa hình sẵn có, biến chúng thành ưu điểm mà ít phải can thiệp nhất, bởi chúng ta chỉ là một phần của tự nhiên.

Tham khảo: Yếu tố làm nên một khu vườn phương đông trường tồn.

Ưu tiên cây bản địa và động vật cho khu vườn

Làm vườn thuận tự nhiên thay vì chống lại nó, mà là tạo ra không gian nơi bạn và cây cối có thể cùng phát triển. (Ảnh vườn Ecotta).
Làm vườn thuận tự nhiên thay vì chống lại nó, mà là tạo ra không gian nơi bạn và cây cối có thể cùng phát triển. (Ảnh vườn Ecotta).

Những ưu điểm đặc biệt của cây bản địa là thích nghi nhanh, sức sống hơn những cây ngoại lai mang từ vùng khác đến, Mặt khác nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Cố gáng trồng một cây không phù hợp với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng nơi bạn sinh sống có thể dẫn đến thua lỗ.

Việc trồng cây bản địa trong vườn có ích lợi là đưa một số loài thực vật địa phương có nguy cơ tuyệt chủng quay trở lại, bảo tồn đa dạng sinh học bản địa. Chọn cây bản địa không chỉ tốt cho bạn với tư cách người làm vườn, mà là điều nên làm đối với hệ sinh thái địa phương.

Tạo ra khu vườn đa dạng sinh học, nơi có nhiều loại hữu ích cũng như động vật hoang dã phong phú là một việc có ý nghĩa cho cân bằng sinh thái; không chỉ về diện mạo của một khu vườn, mà là cách nó có thể thu hút và kích hoạt các giác quan khác. Nó cung cấp cho bạn lợi ích về sản phẩm hữu hình, theo thời gian nó mang lại lợi ích vô hình như sức khỏe tâm thân, truyền cảm hứng cho lối sống thuận tự nhiên.

Trồng theo lớp tầng tán trong khu vườn

Bạn nên tạo một hệ sinh thái nhiều lớp tương tự rừng tự nhiên, nó là một phần của hệ thống cung cấp thực phẩm với các loài thực vật được lựa chọn cẩn thận đáp ứng nhu cầu của gia đình cũng như nhu cầu của toàn bộ hệ thống sinh thái.

Rừng già tự nhiên và rừng thứ sinh là hệ thống phức tạp, để phát triển tầng tầng tán tán thường mất nhiều năm. Khi bắt chước hệ thống như vậy để tạo ra khu rừng thực phẩm, chúng ta không cần đợi thời gian dài như vậy. Thay vào đó có thể rút ngắn bằng cách thiết kế trồng nhiều lớp thực vật cùng một lúc.

Bạn có thể lựa chọn loại cây bụi, cây thân thảo, cây lâu năm v.v… cho một địa điểm cụ thể, để đẩy nhanh sự phát triển hệ sinh thái cho đến giai đoạn rừng đỉnh cao. Bạn hãy lên danh sách các loại cây theo tầng tán, cân nhắc vị trí kết hợp chúng đảm bảo hệ sinh thái bổ sung cho nhau hài hòa cùng sinh tồn.

Tham khảo: Cách làm vườn tuần hoàn năng lượng tự nhiên

Quan sát ánh nắng và bóng râm

Ngoài việc lựa chọn các cây theo tầng tán, bạn nên cân nhắc hướng mặt trời mọc và lặn để phối hợp giữa cây ưa nắng với cây ưa bóng râm để thúc đẩy sự tăng trưởng, phù hợp tối đa đặc điểm sinh học của cây trồng. Bắt đầu với cây cối và vị trí cẩn thận tương thích với lượng ánh sáng mặt trời và bóng râm nhằm tạo ra mật độ tươi tốt cho thảm thực vật đồng thời tạo ra vùng tiểu khí hậu dễ chịu cho cả khu vườn.

Môi trường vườn rừng kích hoạt toàn bộ giác quan của con người như tiếng lá xây xào xạc trong gió, hương hoa thoảng qua khiến khứu giác chúng ta kiếm tìm, hay hệ thực vật rực rỡ đa sắc màu với bầu không khí mát lành giúp cơ thể cảm nhận được sự kết nối bình yên.

Hãy để không gian cho thiên nhiên tự điều chỉnh

Khi tạo ra một khu vườn riêng, bạn thường bị cám dỗ trồng thật nhiều cây, thích chăm sóc và kiểm soát hệ thực vật. Nhưng chúng ta thực sự có được cảm giác kỳ diệu và bí ẩn là khi lùi lại, để khoảng không gian cho thiên nhiên làm việc của chúng, những gì tự nhiên làm là hoàn hảo.

Tham khảo: Cách tạo ra một khu rừng thực phẩm với thời gian ngắn

Một khu vườn thiêng là khái niệm có từ xa xưa, nó mang nét đặc trưng của các nền văn hóa trong suốt lịch sử là sự tôn trọng và tôn kính sâu sắc đối với thế giới tự nhiên. Thiết kế sân vườn truyền thống được lên kế hoạch cẩn thận từng chi tiết nhỏ, một vẻ đẹp hoàn hảo như chưa có sự can thiệp của con người. 

Du khách trải nghiệm cách làm vườn tuần hoàn năng lượng tự nhiên tại vườn Ecotta.
Du khách trải nghiệm cách làm vườn tuần hoàn năng lượng tự nhiên tại vườn Ecotta.

Vườn không chỉ trồng cây, mà trải nghiệm thiết kế vườn giúp bạn sống chậm lại, bình tĩnh, minh bạch ý nghĩa của sinh mệnh, có lối sống lành mạnh hơn và rồi bạn có thể tự chữa lành vết thương cả tâm lẫn thân. Thông qua làm vườn bạn có thể chiêm nghiệm được câu nói của Lão Tử “Người thuận theo đất, đất thuận theo trời, trời thuận theo đạo, đạo thuận theo tự nhiên”.

Để đăng ký thăm quan và sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công vườn tuần hoàn năng lượng tự nhiên, hãy gửi tin nhắn đến Facebook: Vườn Ecotta để đặt lịch hẹn.

Chúc bạn có thể tự thiết kế một không gian vườn đẹp tự nhiên cho gia đình.

Rau vụ đông được trồng xen kẽ các tầng tán trong vườn rừng Ecotta.
Rau vụ đông được trồng xen kẽ các tầng tán trong vườn rừng Ecotta.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay