Mẹo làm sạch và chăm sóc sàn gỗ tự nhiên

Mẹo làm sạch và chăm sóc sàn gỗ tự nhiên

Chăm sóc sàn gỗ tự nhiên đơn giản bằng những nguyên liệu sẵn có trong gia đình.

Trong các vật liệu được lựa chọn lát sàn, thì gỗ được coi là đẹp nhất. Gỗ có thể phối hợp tốt với bất kỳ kiểu trang trí nào. Các đại lý bất động sản đồng ý rằng, nó làm tăng giá trị của ngôi nhà khi bán. Dưới đây là những cách bảo vệ và làm sạch sàn gỗ tự nhiên một cách dễ dàng.

Xử lý các vết bẩn sớm

Để bảo vệ lớp sơn hoàn thiện và giữ cho sàn gỗ luôn đẹp, dù là gỗ nguyên khối hoặc gỗ đã qua chế biến, điều cần làm là xử lý ngay các vết bẩn khi chúng xuất hiện. Các vết bẩn khô hay ướt phải làm sạch một cách nhanh nhất.

Với các vết bẩn nhỏ, bạn nên lau bằng khăn giấy hoặc vải mềm. Sau đó lau lại bề mặt gỗ bằng khăn to hoặc cây lau nhà hơi ẩm. Hãy lau lại khu vực này bằng một chiếc khăn khô để ngăn ngừa các vết mờ. Không nên để bất kỳ lượng nước nào còn đọng trên sàn gỗ.

Làm sạch sàn gỗ hàng ngày

Quét sàn nhà bằng chổi lông mềm hoặc hút bụi sàn gỗ hàng ngày để loại bỏ bụi, đất, và mảnh vụn. Ngay cả những mảnh vụn nhỏ nằm trên bề mặt gỗ bị cọ xát sẽ làm mờ lớp sơn bảo vệ; cuối cùng gây ra các vết xước đáng kể.

Làm sạch sàn gỗ hàng tuần

Sử dụng cây lau bụi vải khô loại tốt, lau qua sàn gỗ mỗi tuần một lần để loại bỏ bụi bám. Đặc biệt là các bụi bẩn tích tụ dọc theo các góc cạnh sàn và đồ đạc. Đảm bảo rằng bạn lau toàn bộ sàn gỗ không để sót vị trí nào

Làm sạch sàn gỗ theo mùa

Sàn gỗ tự nhiên được cho là đẹp, dễ phối hợp với bất kỳ kiểu trang trí nào (Ảnh Vườn Ecotta).
Sàn gỗ tự nhiên được cho là đẹp, dễ phối hợp với bất kỳ kiểu trang trí nào (Ảnh Vườn Ecotta).

Khi bạn xử lý các vết bẩn nhỏ quét hoặc hút bụi hàng ngày, rồi lau bụi hàng tuần. Việc lau sàn gỗ bằng cây lau nhà ướt chỉ cần thiết làm vài lần một năm. Một cách dễ nhớ là làm điều này vào đầu mỗi mùa. Nhớ lịch là khá quan trọng cho việc bảo dưỡng sàn gỗ của bạn.

Lưu ý: Không bao giờ làm ướt sàn gỗ bằng dung dịch tẩy rửa hoặc nước. Không nên sử dụng cây lau nhà quá ướt trên sàn gỗ. Nước nhiều và không được làm khô ngay có thể làm hỏng mọi loại keo dán và lớp sơn bảo vệ trên sàn gỗ. Cuối cùng sẽ khiến sàn gỗ cong vênh khi bị ngấm nước trong thời gian dài.

Chất tẩy rửa sàn gỗ tự nhiên

Chất tẩy rửa sàn gỗ có loại chuyên dụng bán ở các siêu thị. Tuy nhiên bạn có thể tự chế một cách đơn giản. Dung dịch đa năng lý tưởng cho sàn gỗ có công thức dưới đây:

  • Cho 1 phần cồn (rượu xoa bóp, biến tính, rượu vodka hoặc rượu gin)
  • 4 phần nước cất
  • 2 hoặc 3 giọt nước tẩy đa năng đậm đặc

Lưu ý: Chỉ sử dụng chất tẩy rửa sàn trên gỗ đã có lớp sơn bảo vệ. Bạn hay kiểm tra bằng cách nhỏ một giọt nước lên gỗ, nếu nó nằm trên bề mặt, thì gỗ đó đã được xử lý lớp sơn bảo vệ.

Nếu nó ngấm ngay vào là gỗ chưa qua xử lý bề mặt, không áp dụng bất kỳ loại chất tẩy rửa nào lên loại gỗ này, chỉ quét hoặc lau bằng khăn khô mềm.

Chí Kiên biên tập.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay