Mẹo thúc đẩy sự sáng tạo ở nơi làm việc

Mẹo thúc đẩy sự sáng tạo ở nơi làm việc

Sự sáng tạo trong công việc (Ảnh Pixabay).

Để sự sáng tạo ngự trị tại nơi làm việc là chìa khóa để thiết lập một lực lượng lao động sáng tạo và gắn bó. Việc đưa ra các ý tưởng mới và cách làm mới sẽ tối đa hóa hạnh phúc của người lao động, khuyến khích họ nỗ lực hết mình vì công ty.

Sự sáng tạo ở nơi làm việc đòi hỏi sự linh hoạt và có một văn hóa công ty mạnh mẽ. Một công ty đa dạng và toàn diện cũng thúc đẩy sự sáng tạo. Các chuyên gia khuyến khích suy nghĩ ngang và thiền định.

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống, nếu có môi trường làm việc sáng tạo, giúp người lao động hoàn thiện, phát triển hơn; và cũng là cơ hội để đổi mới trong kinh doanh của doanh nghiệp, đôi bên cùng có lợi. Các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới, họ là những cường quốc sáng tạo nổi tiếng.

Chúng ta có thể thực hiện các mẹo hữu ích dưới đây để thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong cuộc sống.

1. Thúc đẩy một môi trường đa dạng và hòa nhập

Mọi công ty đều bắt đầu với một đội ngũ nhân sự tuyệt vời, nơi các kết nối cá nhân được phát triển trong môi trường hợp tác đầy yêu thương, vui vẻ. Mọi người trong tổ chức nên hiểu vai trò của các phòng ban, với việc theo đuổi mục tiêu chung của công ty để có cái nhìn tổng quan thì sẽ phối hợp tốt hơn.

Ví như các bạn ở văn phòng nên hòa nhập với nhà máy, xưởng sản xuất. Các nhà quản lý nên dành thời gian trò chuyện với bộ phận dịch vụ khách hàng… Sự kết hợp giữa các vai trò, giữa các lĩnh vực với nhau, khiến những ý tưởng và nguồn cảm hứng mới sẽ chảy tự do từ bộ phận này sang bộ phận khác của công ty.

Đây cũng là nền tảng đa dạng văn hóa các vùng miền, kết hợp với nền văn hóa công ty tạo ra những cơ hội mới để phát triển.

2. Khuyến khích cách giải quyết vấn đề độc đáo

Các nhà quản lý, trưởng bộ phận nên ghi nhận những ý tưởng mới từ lực lượng lao động của họ. Một số phương thức kinh doanh mang tính cách mạng nhất, đã được đưa ra bởi các nhân viên. Tất cả mọi người đều bình đẳng quyền lợi khi tham gia vào sự sáng tạo trong công ty, khuyến khích các giải pháp độc đáo.

Cách tốt nhất để thúc đẩy sự sáng tạo, là loại bỏ logic khi bắt đầu phiên động não (brainstorming). Việc hỏi một cách khiêu khích, ngược với lẽ thường kiểu như “Nếu có thì sao?” Câu hỏi đặt chúng ta trên con đường tìm ra các giải pháp độc đáo cho các vấn đề phức tạp.

Việc động não hoàn toàn tách rời khỏi bất kỳ nền tảng hợp lý nào. Đó là thứ mà bạn có thể dễ dàng thử ở nơi làm việc mà không sợ bị đánh giá là ý tưởng tồi.

3. Cung cấp sự linh hoạt trong cách hoàn thành công việc

Chuyển đổi nơi ngồi làm việc có thể làm nên điều kỳ diệu (Ảnh Vườn Ecotta).
Chuyển đổi nơi ngồi làm việc có thể làm nên điều kỳ diệu (Ảnh Vườn Ecotta).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần thay đổi nơi bạn ngồi làm việc, sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Chính sách làm việc linh hoạt trong hệ thống giúp tăng năng suất lao động. Nó giúp cắt giảm thời gian di chuyển và cho phép cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh hơn.

Đôi khi một sự thay đổi đơn giản là những gì bạn cần. Thỉnh thoảng, hãy mang công việc về nhà, bắt tay vào những địa điểm mới bên ngoài văn phòng, bạn có thể mở ra những cách suy nghĩ mới.

4. Thiết lập văn hóa công ty

Bất cứ nơi nào con người tụ họp, bạn nhất định phải tìm thấy văn hóa. Văn hóa là ứng xử giữa con người với con người, là ứng xử giữa con người với vạn vật xung quanh, là thứ vô hình nhưng nó tồn tại mãi mãi kể cả khi vật chất có mất đi.

Khi người lao động có lý do để hào hứng đến văn phòng làm việc, là bạn đã thành công trong việc tạo ra văn hóa công ty tuyệt vời. Nếu công ty không có nền tảng văn hóa doanh nghiệp, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sáng tạo và sức khỏe tinh thần tổng thể của nhân viên.

5. Hãy tạo ra môi trường chấp nhận rủi ro và thử nghiệm cho nhân viên

Công ty không ngại chấp nhận rủi ro sẽ khuyến khích các ý tưởng mới, trong đó bao gồm cả quỹ thưởng cho thử nghiệm sáng tạo. Nếu một thời gian dài, nhân viên không đề xuất các giải pháp hoặc ý tưởng mới thì có thể là họ sợ mắc sai lầm. Nhân viên cần được hỗ trợ, hướng dẫn và trợ cấp, kể cả khi họ có thể thất bại trong quá trình theo đuổi sự sáng tạo.

Một trong những cách tốt để thực hiện là cởi mở với các phản hồi và đề xuất từ lực lượng lao động; có nghĩa là có một chính sách mở cửa hoặc tạo ra một không gian ẩn danh để mọi người chia sẻ ý tưởng của họ.

6. Tìm kiếm những đồng nghiệp có trí tuệ cảm xúc tuyệt vời

Nơi làm việc là một nơi tuyệt vời để chia sẻ kiến thức, một cơ hội tuyệt vời để học hỏi các kỹ năng khác nhau. Khuyến khích người khác chia sẻ những gì họ biết với các bộ phận khác nhau trong nhóm.

Điều này có thể giúp các đồng nghiệp khám phá ra những sở thích mới, khơi dậy những theo đuổi sáng tạo mới, mà họ có thể quay trở lại vai trò của mình. Trí tuệ cảm xúc quan trọng hơn cả chỉ số thông minh để thành công ở nơi làm việc.

7. Tạo không gian để suy ngẫm và thiền định

Tĩnh tại, tập trung vào chính mình sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng (Nguồn ảnh FB PhanNgocAnh).
Tĩnh tại, tập trung vào chính mình sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng (Nguồn ảnh FB PhanNgocAnh).

Khi bận rộn ập đến, mọi người sẽ quá tập trung vào công việc hàng ngày mà quên đi bức tranh toàn cảnh. Những lúc như thế thì sự sáng tạo sẽ mất đi; nên bước ra khỏi cơn điên cuồng của bận rộn một vài khoảnh khắc trong ngày để nhìn lại.

Khuyến khích mọi người tĩnh tại, giúp họ tập trung vào chính mình và tránh căng thẳng hoặc kiệt sức; vì cả hai điều đều hạn chế khả năng sáng tạo. Trau dồi thiền định thường xuyên sẽ đưa điều này lên cấp độ tiếp theo. Làm trống rỗng tâm trí là một cách tuyệt vời để tiếp cận những ý tưởng mới.

Chúc bạn thành công khi ứng dụng các giải pháp trên vào công việc, đời sống và luôn tràn đầy năng lượng của sự sáng tạo.

Minh Anh biên dịch theo thriveglobal.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay