12 mẹo và thủ thuật xây nhà trên cây mà không làm hại cây

12 mẹo và thủ thuật xây nhà trên cây mà không làm hại cây

Vì sự an toàn của bạn bè, gia đình và cây cối nên lựa chọn đội thiết kế chuyên nghiệp cho nhà trên cây (Ảnh blueforest).

Một ngôi nhà trên cây có không gian trong lành, thư thái cho cả trẻ em và người lớn tận hưởng. Ở trên cao trong tán cây, giúp chúng ta kết nối trực tiếp với thiên nhiên xung quanh.

Tuy nhiên, nếu muốn duy trì kết nối tự nhiên đó, bạn phải cẩn thận về cách xây dựng; để không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho cây và an toàn của chúng ta theo thời gian. Khi bạn bắt tay vào một tác phẩm tuyệt vời trên bầu trời, thì dưới đây là 12 mẹo và thủ thuật cần ghi nhớ để đảm bảo cây luôn an toàn và khỏe mạnh:

1. Lập kế hoạch xây dựng của bạn

Bạn có thể đã từng sở hữu một ngôi nhà trên cây khi còn nhỏ, nhưng một ngôi nhà trên cây dành cho tất cả mọi người, kể cả người lớn cần được suy nghĩ kỹ lưỡng. Việc lao vào bất kỳ dự án xây dựng nào mà không có tính toán, sẽ dẫn đến sự thất vọng, khiến bạn rơi vào nguy cơ bị tổn hại cả vật chất lẫn tinh thần.

Hãy kiểm tra tính pháp lý, quy định về xây dựng của địa phương, để đảm bảo kế hoạch của bạn không biến thành cơn ác mộng. Phác thảo ra các kế hoạch, tạo bản thiết kế sẽ giúp mọi thứ đi đúng hướng và ngăn chặn việc lãng phí vì chưa tính kỹ công năng và giải pháp.

2. Chọn đúng loại cây để xây dựng

Để xây dựng ngôi nhà trên cây thì việc chọn đúng loại cây là rất quan trọng, vì nó sẽ xác định kích thước và giới hạn trọng lượng của ngôi nhà.

Cây được xếp thành hai nhóm khác nhau:

Nhóm Cây lá kim: là có thể mọc quanh năm, vì vậy gỗ của chúng mềm hơn và dễ gãy. Nhóm Cây rụng lá vào mùa thu và mọc lại vào mùa xuân. Cây có rụng lá thì phát triển chậm hơn cây lá kim, vì chúng chủ yếu phát triển vào mùa xuân và mùa hè; sự phát triển chậm hơn đã tạo ra gỗ dày đặc và bền.

Loài cây rụng lá sẽ là lựa chọn lý tưởng để xây dựng một ngôi nhà trên cây, do gỗ đủ cứng để nâng đỡ một ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một khu vực không có lựa chọn thì đừng lo lắng; một số loài cây lá kim cũng có thể thách thức một ngôi nhà trên cây.

Dưới đây là một số cây có thể lựa chọn để xây dựng nhà trên cây: Sồi – rụng lá, Cây phong – rụng lá, Táo – rụng lá. Tuyết tùng – cây lá kim. Bạn nên tránh những cây phát triển lá rủ như liễu, vì chắc rằng bạn không muốn nhà của mình bị che khuất tầm nhìn.

Xem xét kích thước cây

Nhà có đủ hình dạng và kích cỡ với các mục đích khác nhau, nên sẽ khó khăn khi quyết định chính xác cây cần phải lớn đến mức nào (Ảnh blueforest).
Nhà có đủ hình dạng và kích cỡ với các mục đích khác nhau, nên sẽ khó khăn khi quyết định chính xác cây cần phải lớn đến mức nào (Ảnh blueforest).

Đối với một ngôi nhà trên cây cơ bản dài 2m x 2m, hãy chọn cây có đường kính thân từ 30cm trở lên nơi bạn sẽ đặt các giá đỡ. Nếu bạn xây dựng trong một vườn rừng hoặc muốn có một biệt thự trên cây, hãy cân nhắc sử dụng nhiều cây để hỗ trợ cấu trúc ngôi nhà. Nếu thiết kế càng lớn thì cây phải lớn để hỗ trợ nó.

Để đo đường kính của thân cây, lấy thước dây hoặc một đoạn dây và quấn quanh thân cây nơi đặt giá đỡ; dùng số đo chu vi rồi chia nó cho pi (3,142) để tính đường kính của cây.

Xem xét Kinh nghiệm & Tuổi cây

Khi chọn một cái cây để dựng ngôi nhà của mình, bạn hãy tìm hiểu về những gì mà cây đó đã trải qua. Nếu nó đã đứng vững sau những đợt gió thổi, băng giá đóng băng và những trận mưa như trút nước, để đảm bảo chắc chắn rằng nó có thể chống chọi với thời tiết với tải trọng bổ sung.

Tuổi của cây, một số cây có tuổi thọ trung bình là 60 năm, trong khi những cây khác sống hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Cây phát triển với tốc độ khác nhau, vì vậy một cây đáp ứng các yêu cầu về kích thước có thể vẫn còn non. Với cây non, nó có thể không chịu được trận bão tuyết mùa đông mà cây già đã từng trải qua; hoặc một cây cổ thụ đã trải qua nhiều biến cố thời tiết, nhưng nó có thể không còn sống được bao lâu nữa. Cuối cùng, để đảm bảo cây của bạn phù hợp với ngôi nhà, thì phải có sự cân bằng tinh tế giữa trải nghiệm và tuổi của nó.

3. Kiểm tra các dấu hiệu bệnh tật trên cây

Cây cối, giống như các sinh vật sống khác, có thể bị nhiễm trùng; nguyên nhân phổ biến của bệnh nhiễm trùng trên cây là vi khuẩn và nấm. Một số bệnh nhiễm trùng giết chết cây mà không có dấu hiệu báo trước. Xây dựng một ngôi nhà trên cây đã bị nhiễm bệnh rất nguy hiểm cho gia đình bạn, mà còn gây hại thêm cho cây. Một cây bệnh có thể sống sót trong vài năm nếu để yên, nhưng với sự căng thẳng cộng thêm của một ngôi nhà trên cây, nó có thể xấu đi nhanh chóng.

Các dấu hiệu của một cây không khỏe mạnh bao gồm: Gãy cành, một vài cành gãy trên khắp tán cây là bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy có nhiều cành bị gãy, hoặc chúng mọc thành cụm lại với nhau thì đây là dấu hiệu cho thấy cây đang yếu.

Dáng cây

Cây mọc trên mặt đất bằng phẳng là nên mọc thẳng. Thân cây của nó thích nghi để vươn lên chống lại lực kéo của trọng lực, nếu một cái cây bị nghiêng ngả hoặc trông không “bình thường”, hãy tìm một cây khác thay thế. Cây trên sườn đồi thường mọc theo hình chữ “J”; mặc dù những cây đó có thể khỏe mạnh, nhưng đó không phải là nơi an toàn nhất để xây dựng nơi nghỉ ngơi của bạn.

Hãy quan sát lá cây; các dấu hiệu không lành mạnh bao gồm, không có lá trong mùa xuân hoặc mùa hè; đốm hoặc đổi màu vào mùa xuân hoặc mùa hè. Các mô hình phát triển kỳ lạ chẳng hạn như các cụm bất thường, không có hoa hoặc quả trên cây rụng lá, lá nhỏ bất thường.

Sự phát triển của nấm, nấm là sinh vật phân hủy, có nghĩa là chúng tiêu thụ các chất hữu cơ đã chết. Nếu bạn nhìn thấy nấm, ốc xà cừ hoặc các loại nấm khác, đây là dấu hiệu cho thấy cây của bạn không khỏe mạnh.

Chồi

Cây khỏe sẽ có thân và cành; khi cây bắt đầu mọc chồi, các nhánh nhỏ mọc ra từ phía dưới thân cây, đó là dấu hiệu cây đang bị căng thẳng. Nó đang dồn sức vào việc tái phát triển thay vì duy trì cây lớn hơn đang đứng.

Thiếu vỏ cây

Những bản vá bị thiếu đó có thể là do tác động của động vật, người trông coi cỏ dại hoặc máy cắt cỏ, hoặc do nhiễm trùng. Cây bị thiếu vỏ càng nhiều thì thiệt hại càng nghiêm trọng. Hãy chọn cây không bị thiếu vỏ. Nhựa cây sẽ ở bên trong, nếu bạn thấy nó chảy ra từ vỏ cây, đó là dấu hiệu có thể bị nhiễm trùng.

Với tư cách là chủ sở hữu khu vườn, cây cối trên đất của bạn do bạn chăm sóc; bạn biết khi nào chúng không khỏe là điều cần thiết; hãy lựa chọn cây phù hợp để xây dựng.

4. Đảm bảo cây của bạn có chỗ để phát triển và di chuyển

Hãy để lại khoảng trống 5cm-8cm giữa cây và mép lỗ; không gian thừa này sẽ cho phép nó lắc lư mà không làm hỏng thân hoặc ngôi nhà trên cây của bạn (Ảnh blueforest).
Hãy để lại khoảng trống 5cm-8cm giữa cây và mép lỗ; không gian thừa này sẽ cho phép nó lắc lư mà không làm hỏng thân hoặc ngôi nhà trên cây của bạn (Ảnh blueforest).

Ngôi nhà trên cây của bạn sẽ cần được bắt vít vào thân cây. Theo thời gian nó sẽ bắt đầu phát triển xung quanh các giá đỡ của ngôi nhà trên cây. Điều này sẽ làm biến dạng hình dạng của cây. Để khắc phục, thì ngay từ đầu hãy thêm các miếng đệm giữa thân và dầm, các miếng đệm lót sẽ cho phép cây phát triển lâu hơn, trước khi chạm đến các giá đỡ.

Ngoài sự phát triển của cây, cũng cần tính đến sự di chuyển của nó. Một cơn gió nhẹ cũng sẽ làm các cành và thân cây lắc lư; nên có không gian để cây di chuyển.

5. Giữ Vỏ Cây được Bảo vệ

Vỏ cây tương tự như da người, là hàng rào ngăn chặn mầm bệnh và bảo vệ những gì bên trong khỏi thế giới bên ngoài. Khi vỏ cây bị bong chóc, cây có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Nên tránh cắt hoặc cắt các phần của cây, vì dưới vỏ cây là các mô xylem và phloem, là đường vận chuyển nước, dưỡng chất từ rễ nuôi thân cây. Nếu cây bị chóc vỏ thì ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp dưỡng chất cho cây.

Khi xây dựng một ngôi nhà trên cây, là đã tạo thêm áp lực cho cây. Nếu làm hỏng vỏ cây và các mô bên trong, cây đó sẽ không thể chống đỡ ngôi nhà trên cây được lâu. Nếu có một vài nhánh nhỏ ảnh hưởng đến công trình, bạn có thể loại bỏ, miễn là cắt tỉa chúng đúng cách.

Dây thừng, dây cáp và dây vải có thể gây hại nhiều hơn đến cây so với bu lông. Áp lực từ sự cọ xát này có thể làm tróc vỏ và làm hỏng mô mỏng bên dưới. Nếu có sử dụng dây vải hoặc dây thừng, hãy nhớ loại bỏ chúng trong vài tháng để cây chống lại sự căng thẳng.

6. Tránh Rễ

Làm tổn thương rễ là làm cho cây căng thẳng, và không khỏe mạnh, hãy lưu ý đến bộ rễ của cây; hai cách dễ làm hỏng rễ cây là:

Nén đất, việc đi lại thường xuyên hoặc sử dụng máy móc có thể làm chặt phần đất khiến rễ cây khó tiếp cận với nước, oxy và chất dinh dưỡng.
Độ sâu của đất, rễ cây khỏe mạnh đang phát triển ở nơi cần thiết. Bằng cách thêm hoặc bớt đất, rễ không còn ở độ sâu thích hợp trong lòng đất.

Bạn có thể giảm thiệt hại rễ bằng cách, hạn chế số lượng bạn đi bộ qua vùng gốc. Vùng rễ có diện tích gấp 4 lần vùng trên mặt đất, nên cất dụng cụ và vật liệu xa thân cây hơn, hạn chế sử dụng máy móc nặng xung quanh cây.

Sử dụng dăm gỗ hoặc thực vật để chỉ định lối đi, hãy tạo một khu vực vui chơi an toàn cho bọn trẻ và nói với chúng việc giẫm đạp xung quanh gốc cây có thể làm tổn thương rễ cây. Nếu bạn nhận thấy mặt đất đang bị nén chặt, hãy rào khu vực đó, cho nó thời gian để phục hồi.

7. Trải rộng phần cứng của Treehouse

Khi một cái cây bị thương, nó không thể chữa lành giống như cách động vật, thay vào đó, nó sẽ niêm phong khu vực bị tổn thương để ngăn ngừa nhiễm trùng sang các mô lành. Quá trình niêm phong này được gọi là ngăn cách.

Khi xây dựng nhà trên cây, cây có thể nhanh chóng ngăn chặn thiệt hại do một chiếc bu lông cắm vào thân cây, nhưng nếu sử dụng nhiều bu lông mà chúng được đặt quá gần nhau, cây có thể bị thiệt hại; do khoanh vùng không thành công khiến cây dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm và vi rút.

Thay vì sử dụng vít và đinh, hãy sử dụng Bu lông gắn cây (TAB), đây là phần cứng chuyên dụng được thiết kế để dành cho cây cối. Cố gắng giảm thiểu số lượng bu lông và giữ chúng cách nhau khoảng 30cm theo chiều ngang và cách nhau 45cm theo chiều dọc; điều này sẽ giúp cây thành công trong việc ngăn chặn vấn đề bị ảnh hưởng bởi bu lông.

8. Trải rộng trọng lượng của ngôi nhà trên cây

Hệ thống rễ của cây là thứ gắn chặt nó vào mặt đất. Nếu cây nghiêng về một hướng thay vì mọc thẳng lên, rễ cây phản ứng bằng cách phát triển theo hướng ngược lại để đối trọng với nó. Khi trọng lượng của một ngôi nhà trên cây tập trung vào một bên của cây, rễ cuối cùng sẽ phát triển để đối trọng với nó, nhưng điều này có thể mất nhiều năm. Trong thời gian sinh trưởng đó, cây có thể dễ dàng bị gió lớn thổi bay.

Bạn nên xây dựng một ngôi nhà trên cây theo phong cách hình tròn, trọng lượng được tập trung vào thân cây thay vì ở một bên. Nếu bạn muốn ngôi nhà nằm ở một phía của cây, hãy lắp đặt các cột hoặc trụ bên dưới để đỡ ngôi nhà, giúp giảm đi trọng lượng mà cây phải tải lệch.

9. Làm Treehouse càng sáng tạo càng tốt

Mặc dù một số ngôi nhà trên cây có thể trông giống như những lâu đài trên bầu trời, nhưng không giống như các cấu trúc được hỗ trợ bởi mặt đất. Vật liệu sử dụng và đồ đạc trong đó với một chút sáng tạo, một chút nghiên cứu bạn có thể có những vật liệu nhẹ và trông vẫn chắc chắn.

Bạn có thể thích vẻ ngoài của những tảng đá, nhưng đá không có nghĩa là ở trên cây. Bạn có thể tạo giao diện bằng đá hoặc gạch mà không cần thêm tất cả trọng lượng; hãy thử tự làm giấy dán tường bằng đá hoặc sơn những bức tường giả đá.

10. Không xây quá 3m từ mặt đất

Ngôi nhà trên cây của bạn sẽ được trẻ em sử dụng nhiều, vì sự an toàn của chúng, hãy giới hạn chiều cao của ngôi nhà không quá 3m so với mặt đất ((Ảnh blueforest).
Ngôi nhà trên cây của bạn sẽ được trẻ em sử dụng nhiều, vì sự an toàn của chúng, hãy giới hạn chiều cao của ngôi nhà không quá 3m so với mặt đất ((Ảnh blueforest).

Ngôi nhà trên cây của bạn càng gần bầu trời, nó sẽ càng cảm thấy kỳ diệu. Với tầm nhìn toàn cảnh và cảm giác tự do, cao hơn có vẻ tốt hơn, nhưng kèm theo là những rủi ro nhiều hơn.

Ngôi nhà trên cây được xây dựng càng cao, thì càng nhiều và cây sẽ bị ảnh hưởng bởi gió. Trong cơn bão, nếu ngôi nhà nép mình gần mặt đất có thể không bị tổn thương, trong khi một ngôi nhà trên cao có thể bị hư hại hoặc khiến cây bị gãy.

11. Sử dụng thiết kế chuyên nghiệp để xây dựng một ngôi nhà trên cây

Mặc dù hầu hết các ngôi nhà trên cây đều nhỏ hơn so với những ngôi nhà ở mặt đất, nhưng nó vẫn là một công trình kiến trúc cần được xây dựng chắc chắn. Trừ khi bạn tự tin vào kỹ năng xây dựng của mình, nếu không thì việc sử dụng các phương án thiết kế chuyên nghiệp sẽ hữu ích và tối ưu hóa độ ổn định, giảm thiểu căng thẳng cho cây.

Vì sự an toàn của bạn bè, gia đình và cây cối nên lựa chọn đội thiết kế chuyên nghiệp cho nhà trên cây.

12. Duy trì sức khỏe của cây

Sau khi bạn đã hoàn tất công trình, ngồi bật dậy và tận hưởng ngôi nhà trên cây mới xây của mình, hãy để mắt đến cái cây. Nếu có bất kỳ tác hại nào đối với nó, như cây bắt đầu có dấu hiệu mục nát hoặc nhiễm bệnh, hãy nhớ gọi thợ trồng cây trồng để kiểm tra.

Mẹo: Để duy trì sức khỏe cho cây, hãy để lại những chiếc lá rơi trên mặt đất. Những chiếc lá này là tấm chăn của thiên nhiên. Chúng bảo vệ các rễ mỏng manh khỏi bị đóng băng và giúp ngăn thoát hơi nước. Khi lá mục nát, chúng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng trở lại mặt đất cho cây.

Lời kết

Thực hiện theo các mẹo ở trên, cây có thể dễ dàng chung sống hài hòa với căn nhà và con người trong nhiều năm. Tất cả những gì bạn cần làm, là chú ý đến từng chi tiết và cam kết với cây là ngôi nhà trên cây của bạn sẽ không làm tổn hại đến hệ sinh thái của nó.

Minh Anh biên dịch.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay