5 chất khử độc tự nhiên cho cuộc sống hàng ngày

5 chất khử độc tự nhiên cho cuộc sống hàng ngày

Trà xanh không chỉ cung cấp một loại nước giải khát nhẹ nhàng, mà còn đóng vai trò như một lá chắn khỏi một số chất độc hàng ngày (Ảnh Pixabay).

Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với nhiều loại hóa chất gây hại, như xăng dầu, khói bụi, các chất tẩy rửa… Làm sạch chúng là cách hỗ trợ hệ thống thải độc của cơ thể. Các loại gia vị nhà bếp có thể dùng để giải độc kim loại nặng và độc tố thường gặp trong cuộc sống.

Các loại thực phẩm như rau họ cải, quả mọng, tỏi, đậu nành; và gia vị như nghệ phổ biến để hỗ trợ giải độc trong các mô hình chăm sóc sức khỏe. Giải độc tự nhiên như đổ mồ hôi, uống men vi sinh được coi là hữu ích trong việc giải độc kim loại nguy hiểm, những thứ tồn tại thầm lặng trong cuộc sống hàng ngày.

Một số cách dưới đây được kiểm chứng theo thời gian, bạn có thể áp dụng thải độc tự nhiên để có kỳ nghỉ lành mạnh trong năm.

Chất chống ô xi hóa Astaxanthin

Với sắc tố đỏ như máu, astaxanthin khiến cá hồi có màu hơi hồng. Nó đã được phát hiện về các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch, cùng với các tác dụng có lợi trong việc sửa chữa DNA (Ảnh Pixabay).
Với sắc tố đỏ như máu, astaxanthin khiến cá hồi có màu hơi hồng. Nó đã được phát hiện về các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch, cùng với các tác dụng có lợi trong việc sửa chữa DNA (Ảnh Pixabay).

Astaxanthin là một trong những chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong tự nhiên. Nó có trong các loài như cá hồi Thái Bình Dương, tôm, vi tảo, nấm men, các vi sinh vật biển khác.

Trong một nghiên cứu trên động vật, hợp chất sinh học biển này nổi lên như một tác nhân quan trọng, trong việc bảo vệ não chống lại chứng viêm thần kinh, và stress oxy hóa do khói thuốc gây ra.

Tảo lục Chlorella

Tảo lục chlorella có tên khoa học pyrenoidosa, là loại tảo đơn bào thường sống ở vùng nước ngọt (Nguồn ảnh aladin).
Tảo lục chlorella có tên khoa học pyrenoidosa, là loại tảo đơn bào thường sống ở vùng nước ngọt (Nguồn ảnh aladin).

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm như xenobiotics, kim loại nặng thủy ngân, chì… có thể ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe của con người; ảnh hưởng đến hoạt động của chất chống oxy hóa, enzym trong cơ thể.

Tảo lục chlorella cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng, giúp tăng cường loại bỏ các kim loại nặng. Nó làm giảm thời gian hủy của chlordecone, một loại thuốc trừ sâu clo hữu cơ, từ 40 ngày xuống còn 19 ngày. Nó cũng góp phần loại bỏ kim loại nặng ở những người cấy ghép titan nha khoa và trám răng bằng hỗn hợp thủy ngân.

Một nghiên cứu năm 2015, chỉ ra rằng nó giúp giải độc PAHs gây ung thư, một loại hóa chất sinh ra khi đốt than, khí đốt, gỗ, rác thải hoặc thuốc lá thông qua điều chế biểu sinh.

Gia vị tỏi

Tỏi có lịch sử lâu đời trong y học cũng như ẩm thực, nó là một loại gia vị khi nấu ăn. Thành phần chính trong tỏi là hoạt chất allicin, bên cạnh hoạt động kháng vi-rút, kháng nấm và kháng khuẩn, nó được cho là đóng vai trò chống oxy hóa và giải độc.

Tỏi có vẻ an toàn hơn và hiệu quả như thuốc d-penicillamine trong điều trị ngộ độc chì từ nhẹ đến trung bình. Cùng với hành, tỏi thể hiện đặc tính chống ung thư, một phần là do khả năng nó tạo ra các enzym giải độc giai đoạn II.

Mầm cải xanh

Chiết xuất mầm cải xanh có thể bảo vệ gan khỏi các loại chất xenobiotic khác nhau bằng cách tạo ra các enzym giải độc và tổng hợp glutathione. Một lượng nhỏ mầm bông cải xanh, cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các chất gây ung thư hóa học (Ảnh Pixabay).
Chiết xuất mầm cải xanh có thể bảo vệ gan khỏi các loại chất xenobiotic khác nhau bằng cách tạo ra các enzym giải độc và tổng hợp glutathione. Một lượng nhỏ mầm bông cải xanh, cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các chất gây ung thư hóa học (Ảnh Pixabay).

Mầm bông cải xanh là loại rau thuộc họ cải, có thể hỗ trợ giải độc tự nhiên. Mầm cải xanh cùng với sulforaphane phytochemical, có thể kích hoạt các enzym để bảo vệ chống lại độc tính từ PAHs.

Trong các nghiên cứu trên động vật, mầm cải xanh cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa do uống rượu. Do đó, chúng có thể bảo vệ gan bằng cách tăng khả năng chống oxy hóa, và giảm bớt căng thẳng liên quan.

Trà xanh

Trà xanh không chỉ cung cấp một loại nước giải khát nhẹ nhàng, mà còn đóng vai trò như một lá chắn khỏi một số chất độc hàng ngày. Theo nghiên cứu trên động vật, trà xanh và trà xanh matcha có thể làm giảm tác động xấu của chì, cũng như giảm hấp thụ ở đường tiêu hóa của những người nhiễm PCB, PCDFs và dioxin.

Trong não lão hóa của các mô hình động vật, catechin từ trà xanh cũng bảo vệ chống lại sự suy giảm nồng độ glutathione peroxidase và tác hại của quá trình oxy hóa do tuổi tác.

Bạn có thể tham khảo cơ sở dữ liệu của GreenMedInfo.com để thêm thông tin về các chất giải độc tự nhiên, giúp giảm tác động của việc phơi nhiễm hóa chất nguy hiểm và các chất độc mãn tính trong cơ thể.

Minh Anh biên dịch theo theepochtimes.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay