“Tắm rừng” liệu pháp của người Nhật – khỏe cả tâm thân

“Tắm rừng” liệu pháp của người Nhật – khỏe cả tâm thân

“Tắm rừng” một liệu pháp giúp con người giải tỏa căng thẳng và lo âu (Ảnh Vườn Ecotta).

Tắm rừng có nghĩa là “Tận hưởng bầu không khí trong rừng”. Nó đề cập đến quá trình ngâm mình trong cảnh quan, mùi vị và âm thanh của tự nhiên. Các giác quan của con người được kích hoạt, nó thúc đẩy cả tâm lẫn thân trở nên tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Nguồn gốc của tắm rừng

Nhật Bản là quốc gia chứng kiến ​tốc độ đô thị hóa thuộc hạng cao nhất thế giới trong vài thập kỷ qua. Phần lớn dân số sống ở các thành phố đông đúc; mọi người nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc dành thời gian quý báu, hòa mình vào thiên nhiên.

Thuật ngữ là “Tắm rừng” hay còn gọi là “Shinrin-yoku,” được sử dụng vào năm 1982; bởi Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản. Với mong muốn khuyến khích lối sống lành mạnh, song song với việc phát triển và bảo vệ môi trường tự nhiên rộng lớn của Nhật.

Ý tưởng đơn giản được lan truyền mạnh mẽ, bởi sự cộng hưởng tinh hoa văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt là niềm tôn kính tâm linh và hồi cổ đối với thế giới tự nhiên. Nó phát triển dưới hình thức trị liệu mới, gọi là “Tắm rừng”; một liệu pháp giúp con người giải tỏa căng thẳng và lo âu.

“Tắm rừng” dưới góc nhìn của các nhà khoa học

Đầu những năm 2000, một số trường đại học và trung tâm nghiên cứu y tế bắt đầu tiến hành các thí nghiệm; tìm hiểu việc tản bộ dưới tán cây thực sự có ích với chúng ta (Ảnh Vườn Ecotta).
Đầu những năm 2000, một số trường đại học và trung tâm nghiên cứu y tế Nhật Bản, bắt đầu tiến hành các thí nghiệm; tìm hiểu việc tản bộ dưới tán cây thực sự có ích với chúng ta (Ảnh Vườn Ecotta).

Người tiên phong trong việc nghiên cứu đề tài này, là Bác sĩ Qing Li, Trường Y Tokyo Nippon. Ông được biết đến như chuyên gia hàng đầu thế giới về y học rừng. Lần đầu ông quan tâm đến tiềm năng chữa bệnh của cây cối, khi đi cắm trại trong rừng Yakushima thời sinh viên.

Vài năm sau đó, ông phát hành cuốn sách mới với tựa “Tắm rừng”. Cuốn sách đề cập đến việc tìm thấy sức khỏe và hạnh phúc nơi cây cối. Bác sĩ Qing Li phát hiện tắm rừng có thể giúp ích trong việc điều trị chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng; đó là những vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến nơi cuộc sống hiện đại.

Các nghiên cứu đưa ra kết quả tích cực rằng việc dành thời gian ở bên cây cối giúp giảm căng thẳng; nó cải thiện tâm trạng, giảm nhịp tim và huyết áp cũng như tăng cường khả năng tập trung; tăng hệ thống miễn dịch, giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Hay nói cách khác cây cối chữa lành cả tâm và thân của chúng ta.

Thực hành chánh niệm khi tản bộ trong rừng

Trong đất có chứa một loại vi khuẩn tên là Mycobacterium vaccae; nó hoạt động giống như thuốc chống trầm cảm, có hiệu quả hơn so với một số thuốc kê đơn, chúng ta hít nó vào một cách tự nhiên khi ở trong rừng, bác sĩ Qing Li chia sẻ (Ảnh Vườn Ecotta).

Tắm trong rừng không giống như là hình thức tập thể dục khác, như đi bộ đường dài hay yoga; mà nó gần gũi hơn với việc thực hành chánh niệm, đắm mình vào thiên nhiên khi tản bộ trong rừng.

Nó có nghĩa là duy trì nhận thức về khoảnh khắc hiện tại khi đi dạo trong thiên nhiên; không nghĩ về công việc, nhà cửa, các vấn đề mục tiêu hay những thất bại trong quá khứ. Mà tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng cho các giác quan. Cách ánh sáng vờn tán cây khi đung đưa trong gió, tiếng chim hót khi bạn lướt qua, hay mùi đất đậm đà của một buổi chiều mùa thu với làn gió nhẹ lướt qua làn da của bạn.

“Bạn nên sống trong hiện tại, tung mình trên mọi con sóng, tìm kiếm sự vĩnh hằng trong từng khoảnh khắc” – Henry David Thoreau.

Để tắm rừng đúng cách cần thực hiện một số thao tác đơn giản sau

Bạn có thể tìm công viên hoặc khu vực tự nhiên, nơi có nhiều cây cối và môi trường tự nhiên để đi bộ qua.

Nên để điện thoại trong xe, nếu bạn không thể thì hãy đặt chế độ im lặng.

Từ chối suy nghĩ và tự thoại trong tâm của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này là nhận thức mọi thứ xung quanh, như sự hiện diện của hoa trái, động thực vật, cảm giác về thời tiết, mùi vị, âm thanh của tự nhiên. Hãy khám phá càng nhiều chi tiết càng tốt.

Để tất cả các giác quan được kích hoạt trong khi tắm mình trong thiên nhiên; hãy trải nghiệm khoảnh khắc và để nó di chuyển qua bạn. Thư giãn bản thân và xóa tan phiền nhiễu, căng thẳng và lo lắng. Thông qua thực hành, bạn có thể tận dụng tối đa các chuyến du ngoạn thiên nhiên của mình. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách trút bỏ căng thẳng, lo lắng; thực sự tận hưởng việc đắm mình trong rừng; rồi trở về nhà với cảm giác sảng khoái như thể bạn vừa làm mới mình.

Áp dụng tắm rừng ngay cả khi bạn ở trong thành phố

Ngay cả khi không ra được công viên, bạn vẫn có thể mang thiên nhiên về bên mình, bằng cách trồng cây trong nhà.
Ngay cả khi không ra được công viên, bạn vẫn có thể mang thiên nhiên về bên mình, bằng cách trồng cây trong nhà (Ảnh Vườn Ecotta).

Việc dành thời gian với bất kỳ loại cây nào, hay ở bất cứ đâu cũng đều hữu ích. Để tăng hiệu quả, những cây xanh như cây tùng bách; hay cây tuyết tùng sẽ tạo ra số lượng phytoncides cao hơn.

Hoặc sử dụng các loại tinh dầu thông, hoặc nến hương Hinoki trong nhà, đều có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nó làm chậm phản ứng kích thích thái quá.

Chúc các bạn học được cách trút bỏ căng thẳng, từ phương thức tắm rừng đơn giản mà lại đạt được cả tâm thân đều khỏe.

Thiện An tổng hợp.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay