Chợ nông sản ở Birmingham cung cấp cho cộng đồng địa phương

Chợ nông sản ở Birmingham cung cấp cho cộng đồng địa phương

Trong 30 năm, người dân Birmingham và các đầu bếp địa phương đã mua sắm nguyên liệu làm bếp tại chợ. (Karim Shamsi-Basha for American Essence)

Vào một buổi sáng sớm mùa thu tại khu phố Southside của Birmingham, Alabama, trong bãi đậu xe của một nhà máy đóng chai cũ, những người nông dân bắt đầu dựng quầy. Họ bán trái cây, rau, thảo mộc, hoa và rất nhiều loại cây được trồng tại địa phương. Chợ nông sản này đang giúp các trang trại gia đình nhỏ phát triển trong cộng đồng.

Vùng nông thôn Birmingham và nguồn gốc chợ nông sản

Khi tản bộ giữa các trang trại gia đình, bạn sẽ cảm nhận mùi đất tỏa ra tươi mát nuôi dưỡng cây cối. Nhìn thấy sắc màu của thảm thực vật tự nhiên, và nghe thấy tiếng máy cày, máy kéo xới tung cánh đồng cỏ trù phú.

Lớn lên ở một vùng nông thôn gần Birmingham, Cathy Crenshaw đã sớm nảy sinh tình yêu với nơi đây và những vùng đất hoang dã xung quanh. Tuổi thơ chị gắn liền với những con lạch nhỏ, bắt cá và có đôi chân lấm lem bùn. Điều này đã ảnh hưởng về tính bền vững, bảo tồn và kết nối mà chị triển khai.

Chợ nông sản địa phương vùng Birmingham.
Chợ nông sản địa phương vùng Birmingham.

Khi lớn lên, chị tìm kiếm thực phẩm bản địa, bắt đầu với trang trại gia đình nhỏ. Chị muốn làm việc trong thành phố, đô thị để phát triển lĩnh vực quảng bá. Sự bùng nổ của các vùng ngoại ô bắt đầu từ những năm 1960, dẫn đến việc thay thế các trang trại gia đình, bằng các siêu thị khổng lồ và chị quyết định hành động.

“Tôi không thể ngồi để các tập đoàn lớn giết những trang trại gia đình nhỏ. Tôi phải làm một điều gì cho nông dân, vì vậy vào năm 2000 tôi thành lập Chợ Nông sản Pepper Place; nó được đặt theo tên của nhà máy đóng chai gần đó. Chúng tôi có bảy gian hàng và một vài đầu bếp, họ đã hỗ trợ thị trường từ rất sớm. Chị nói: “Đó là chìa khóa để chúng tôi phát triển.”

Kết nối các đầu bếp thành phố với những trang trại nhỏ

Các gia đình nông dân địa phương ở Birmingham bày nông sản của họ vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Các đầu bếp địa phương như Frank Stitt và Franklin Biggs đã sớm ủng hộ thị trường nông sản, tiếp đến là nhiều người khác cũng làm theo. Các đầu bếp cần những thứ cơ bản như dưa chuột, cà chua đến ngô và đào. Họ cũng muốn có măng tây, nhiều loại nấm khác nhau; một số loại màu sắc như củ cải đường, và thậm chí cả hoa hướng dương. Chợ nông sản Pepper Place đã phát triển về cả quy mô cùng các dịch vụ.

Hơn 20 mươi năm sau, Crenshaw vẫn khiêm tốn, tự hào khi đi qua chợ, chào hỏi bạn bè, những người nông dân mà cô đã quen biết trong nhiều thập kỷ. Cô yêu thích hương thơm tươi mát của rau, trái cây, thảo mộc và hoa. Cô trân trọng nơi mà mọi người có thể trao đổi với nhau về những điều cơ bản trong cuộc sống.

“Tôi rơm rớm nước mắt, khi nhìn thấy bốn thế hệ trong một gia đình nông dân đã bắt đầu mở chợ. Bây giờ, con cháu của họ đang chạy trên khán đài. Chúng tôi đã tăng từ bảy khán đài lên hơn một trăm khán đài. Vào một ngày thứ bảy gần đây, chúng tôi đã có gần 10.000 người truy cập. Nó thực sự rất khiêm tốn.” Crenshaw nói.

Chợ nông sản trở thành một trong những sự kiện thú vị nhất ở Birmingham

Các gia đình khắp thành phố đổ về mua nông sản vùng  Birmingham vào sáng thứ Bảy.
Các gia đình khắp thành phố đổ về mua nông sản vùng Birmingham vào sáng thứ Bảy.

Em gái của Crenshaw, Leigh Sloss-Cora, là giám đốc điều hành của Chợ nông sản Pepper Place. Cô sống và làm việc ở New England trong 20 năm, sau đó quyết định trở về nhà ở Birmingham. Sloss-Cora giám sát hoạt động thị trường và gây quỹ.

Sloss-Cora nói: “Giám sát thị trường thật là bổ ích, được biết những người nông dân làm việc chăm chỉ thực sự là nguồn cảm hứng. Chúng ta nên tôn vinh những người nông dân, nghệ nhân và nhà sản xuất thực phẩm. Họ là anh hùng thực sự, những người đã biến khu chợ này trở thành một nơi tuyệt vời”.

Sloss-Cora tự hào về những gì nông dân sản xuất, và cách mọi người làm việc cùng nhau để biến Chợ nông sản Pepper Place trở thành một trong những sự kiện thú vị nhất, diễn ra ở Birmingham vào sáng thứ Bảy.

“Thị trường giúp tôi kết nối với việc đầu tư công sức vào cộng đồng của mình, đó là một đặc ân thực sự. Để chúng ta có một thành phố đáng sống, chúng ta phải có một thị trường nông sản phát triển mạnh và đa dạng. Đó là nơi hoàn hảo để mọi người chia sẻ và kết nối.” Sloss Cora nói.

Mục tiêu bảo vệ trang trại gia đình nhỏ, và mọi người đều thấy thị trường trở nên quan trọng hơn đối với người dân. Crenshaw nói thêm: “Trái tim tôi mỉm cười khi nhận ra thị trường này là nhà cung cấp trái cây và rau quả duy nhất cho rất nhiều gia đình. Nhưng bạn biết không? Tôi tin rằng thị trường cung cấp nhiều hơn thế. Nó cung cấp sự kết nối”.

Chợ nông sản góp phần bảo tồn nông nghiệp bền vững

Sản phẩm của người nông dân Birmingham là nuôi trồng hữu cơ, không thuốc trừ sâu không có hóa chất gây hại cho đất.
Sản phẩm của người nông dân Birmingham là nuôi trồng hữu cơ, không thuốc trừ sâu không có hóa chất gây hại cho đất.

Mối liên hệ giữa con người với đất đai là quan trọng, sự kết nối này góp phần xây dựng nên cộng đồng nơi họ sống, mua sắm và nơi họ chơi. Điều này nuôi sống tâm hồn họ và cộng đồng đã làm điều đó. Crenshaw nói: “Có một cái gì đó thậm chí còn lớn hơn thế. Tôi thực sự tin rằng, thị trường này và những người yêu thích nó sẽ giúp bảo tồn đất đai”.

Đối với Crenshaw, việc bảo vệ các trang trại gia đình, góp phần giữ cho đất luôn xanh tươi, điều này giúp bảo tồn đất đai. Khi các trang trại trưởng thành và phát triển, dựa trên nguyên tắc làm vườn hữu cơ, cũng như trồng trọt thu hoạch sẽ không có thuốc trừ sâu và hóa chất gây hại cho đất đai. Crenshaw ấy nói thêm, Tôi thực sự yêu Birmingham, và tôi cảm thấy rằng cần phải giúp nó tồn tại lâu dài.”

Chị giải thích Birmingham ngoài lịch sử và văn hóa phong phú, đã trở thành một điểm đến du lịch và ẩm thực. Crenshaw cảm thấy có nhiều hy vọng vào tương lai, nhưng tất cả đều bắt đầu từ những bước nhỏ, như việc hỗ trợ các trang trại gia đình này.

Một vài giờ sau khi những người nông dân thu dọn sạch sản phẩm mà họ mang theo, thì bãi đậu xe của nhà máy đóng chai đã trở lại trống không. Nhưng mùi của đất, màu sắc của vụ mùa, và những âm thanh của máy cày xới đất vẫn còn vang vọng vào căn bếp của các gia đình trên khắp thành phố.

Minh Anh biên dịch theo theepochtimes.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay