Yếu tố làm nên một khu vườn trường tồn

Yếu tố làm nên một khu vườn trường tồn

Nước thường ở trung tâm của khu vườn, nó tượng trưng cho hơi thở và sự sống (Nguồn ảnh: Commons.wikimedia)

Khu vườn truyền thống của Phương Đông có lịch sử hàng nghìn năm; nó trường tồn bởi thiết kế mang tính nguyên tắc. Vườn là nơi là phản ánh sự giác ngộ, qua việc quan sát sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên. Nó được tạo ra để chiêm nghiệm nội tâm và thiền định.

Vườn Phương Đông được thiết kế như thế nào?

Người xưa xem khu vườn như là nghệ thuật tái hiện lại tự nhiên, cân bằng và hài hòa. Những khu vườn truyền thống có bốn yếu tố chính: Kiến trúc, thực vật, đá và nước. Các yếu tố được kết hợp hòa quyện với nhau, tạo nên một tác phẩm thiên nhiên tuyệt đẹp mà con người là chủ thể trong đó.

Kiến trúc

Lối đi có mái che hay các lỗ hình tròn trong kiến trúc, đều có tác dụng nâng cao cảnh sắc, kiên kết với thiên nhiên; cung cấp nơi thuận lợi để ngắm nhìn và khám phá khu vườn. (Nguồn ảnh: commons.wikimedia)
Lối đi có mái che hay các lỗ hình tròn trong kiến trúc, đều có tác dụng nâng cao cảnh sắc, kiên kết với thiên nhiên; cung cấp nơi thuận lợi để ngắm nhìn và khám phá khu vườn. (Nguồn ảnh: commons.wikimedia)

Kiến trúc là những thành phần như: Nhà, sân vườn, lối đi, hàng rào… Các yếu tố này kết nối con người với thiên nhiên, đồng thời cung cấp không gian yên tĩnh để chiêm nghiệm.

Thực vật

Những cây cối màu sắc, giàu sức sống là hệ thực vật của khu vườn. Nó chịu trách nhiệm về vẻ đẹp thay đổi theo mùa cho khu vườn. Hệ sinh thái thực vật truyền cảm hứng cho sự thư thái, niềm tin và khả năng phục hồi.

Nhiều loại cây lâu năm được lựa chọn cẩn thận về hình dáng, màu sắc, kết cấu và hương thơm, giúp tăng cường bầu không khí thư giãn. Sự xào xạc của lá cây trong gió, hay tiếng mưa rơi thánh thót nơi kẽ lá…tất cả được lựa chọn để tạo hiệu ứng âm thanh cho khu vườn.

Cây ăn quả, mẫu đơn, diên vĩ, tử đinh hương và hoa hồng thường được sử dụng để mang lại hương thơm hấp dẫn theo mùa.

Đá

Đá tượng trưng cho sức mạnh và sự ổn định; nó mang lại cho con người một cảm giác vững chắc về vị trí (Ảnh Vườn Ecotta).

Đá có thể từ nhỏ đến lớn kỳ ảo, mô phỏng những ngọn núi hùng vĩ tượng trưng cho đức hạnh và sự tinh túy trong các bức tranh cổ. Hoặc đá nhỏ được đặt trong những bức tranh khảm tinh xảo. Hay những viên sỏi tròn được dùng cho lối đi, đồng thời có tác dụng điểm huyệt cho du khách đi chân trần.

Nước

Đặc biệt là nước chuyển động, nó tượng trưng cho hơi thở của sự sống và kích thích tâm trí khám phá. Nước thường ở vị trí trung tâm của khu vườn, dưới dạng thác và hồ ao.

Thiết kế của ao hồ có thả cá koi, cá vàng và hoa sen. Nước và đất có sự kết nối của đá và thực vật xung quanh, tạo nên khung cảnh hài hòa thư thái.

Yếu tố thứ năm rất cần thiết cho khu vườn, nhưng nó lại nằm ở bên ngoài và được gọi là cảnh mượn. Những ngọn núi ở xa, hoặc các điểm tham quan khác được đóng khung có chủ đích, nó làm nền cho những khung cảnh bất ngờ từ trong khu vườn khép kín.
Yếu tố thứ năm rất cần thiết cho khu vườn, nhưng nó lại nằm ở bên ngoài và được gọi là cảnh mượn. Những ngọn núi ở xa, hoặc các điểm tham quan khác được đóng khung có chủ đích, nó làm nền cho những khung cảnh bất ngờ từ trong khu vườn khép kín. (Ảnh vườn Ecotta)

Một sự kết hợp cẩn thận, hài hòa của tất cả những yếu tố này gợi lên suy nghĩ sâu sắc và sự bình yên nội tâm.

Bầu không khí bí ẩn của khu vườn

Một khu vườn cổ truyền thống gợi nhớ đến một cái gì đó bất tử huyền thoại, nó cung cấp trí tuệ và vẻ đẹp vô hạn. Tản bộ qua khu vườn, như một trải nghiệm vào thế giới khác phong phú, là cơ hội khám phá bản thân.

Bí ẩn của khu vườn đạt được thông qua tầm nhìn bị che khuất, đường đi quanh co, không đối xứng với nhiều điểm nhấn. Nó không nổi bật đến mức thu hút sự chú ý hoàn toàn, vì thế mắt và tâm trí được tự do lang thang, chiêm nghiệm và thiền định.

Hòa mình vào thiên nhiên mang lại sự bình yên cho tâm hồn

Thiết kế sân vườn truyền thống được lên kế hoạch cẩn thận từng chi tiết nhỏ. Nó được tạo ra để có vẻ đẹp tự nhiên, như không có sự can thiệp của con người.

Phong cách vườn Phương Đông trường tồn, gồm 4 yếu tố ở trên cùng các tính năng có ý nghĩa. Dù lớn hay nhỏ, khu vườn đều tập trung vào việc truyền tải sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, việc đắm mình vào thiên nhiên dường như mang lại sự bình yên cho chúng ta.

Minh Anh tổng hợp.

Tin tức xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký ngay khóa học kỹ năng teambuilding của Ecotta?

Liên hệ ngay hôm nay